kohyao homestay
l ข้อมูลทั่วไป l รูปภาพ l สภาพอากาศ l แผนที่ l การเดินทาง l หน้าลิงค์
บ้าน นายโกวิทย์ เริงกิจ (บังบ่าว)

ชื่อเจ้าของบ้าน นายโกวิทย์ เริงกิจ (บังบ่าว) อายุ 35 ปี ภรรยา นางศศิธร เริงกิจ (จะส๊ะ หรือจะสิส๊ะ) อายุ 31 ปี
ลูกสาว เด็กหญิงเบญจมาฑ เริงกิจ (มารีหยำ) อายุ 10 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่5โรงเรียนเกาะยาว
ลักษณะของบ้าน เป็นบ้านไม้ทรงไทยในแบบบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของเกาะยาว สภาพแวดล้อมเป็นทุ่ง ด้านหน้าบ้านเป็นนาและถนน ด้านข้างเป็นบ่อเลี้ยงปลาขนาดใหญ่และด้านหลัง
ของบ้านมีลำคลองเล็กๆ อยู่ห่างทะเลประมาณ 1 กิโลเมตร มีบรรยากาศสงบเงียบ มีลมพัดเย็นสบายทั้งวัน ฝูงไก่แจ้ ประมาณ 20 กว่าตัวที่วิ่งเล่น หากินรอบๆ บริเวณบ้านจะเพิ่มบรรยากาศน่าอยู่มากขึ้น

อาชีพ ทำอวนกุ้ง อวนปู กรีดยาง ทำนา เลี้ยงปลาในกระชัง และมีบ่อปลาเลี้ยงทั้งปลากะพงและปลาเก๋า
มีสัตว์เลี้ยงคือ แพะ ห่าน และไก่แจ้ที่ลานข้างบ้าน

กิจกรรมประจำวันของครอบครัวนี้นั้นจะเริ่มตั้งแต่ ตี 4 บังบ่าวกับจะส๊ะจะออกไปกรีดยางโดยจะส๊ะจะ
กรีดยางคนเดียว บังบ่าวไปนอนเป็นเพื่อนที่ป่ายาง
เพราะกรีดยางไม่ได้ จะกรีดยางเสร็จในตอนเช้า บังบ่าวก็จะไปวางอวนปู จะส๊ะก็จะเก็บน้ำยางคนเดียว หากช่วงไหนที่ชาวประมงได้กุ้งมากและฝนตก
ไม่สามารถกรีดยางได้ บังบ่าวกับจะส๊ะก็จะไป
วางอวนกุ้งเพราะอวนกุ้งต้องทำงานกัน 2 คน ส่วนการวางอวนปู สามารถทำได้คนเดียว ส่วนลูกสาวคือน้องมาหยำ จะไปโรงเรียน ในตอนเที่ยงก็จะไปปล่อยแพะให้ออกจากคอก
เพื่อให้แพะออกหากินหญ้า ใบไม้บริเวณข้างบ้าน บางวันก็จะออกไปวางอวนปลาเพื่อจะได้นำปลามาเป็นอาหารและเป็นอาหารของปลาที่เลี้ยงทั้งในบ่อปลาข้างบ้าน
และที่กระชัง บางวันก็ต้องซ่อมเรือเพราะบังบ่าวมีเรือ 2 ลำ ลำเล็กใช้วางอวนปู ลำใหญ่ใช้วางอวนกุ้ง และนำเที่ยว บางวันก็จะไปถางสวนยาง ซึ่งกิจกรรมในแต่ละวันนั้นจะทำไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่าอย่างไหนจำเป็นและสำคัญกว่า บังบ่าวเป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มง่าย หัวเราะง่าย จะเป็นผู้ที่รอบรู้ในเรื่องเกี่ยวกับทะเลมาก เพราะมีชีวิตคลุกคลีกับทะเลมาตั้งแต่อายุยังน้อย วิ่งเรือได้ทั้งกลางคืนและกลางวัน รู้แหล่งตกปลาหมึก ตกปลาได้เป็นอย่างดี ในการหาแหล่งตกปลาจะใช้วิธีฟังเสียงจากปะการัง จะส๊ะ จะเป็นคนพูดน้อย ยิ้มง่าย ขยัน ชอบตกแต่งบ้าน ปลูกต้นไม้ และทำกับข้าวอร่อย นอกจากบังบ่าวจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับครอบครัวแล้ว ในด้านทางสังคมบังบ่าวยังเป็นประธานกลุ่มชาวประมงเรือหัวโทง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกิจกรรมช่วยเหลือ

โปรแกรมการท่องเที่ยว
บังบ่าวสามารถพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวได้ทุกรูปแบบ เช่น วิถีชีวิตของคนในชุมชนเกาะยาว ในเรื่องของกิจกรรมในแต่ละวัน ชมวิถีการประกอบอาชีพเช่น อวนกุ้ง อวนปู อวนปลา การวางอวนปลาน้ำตื้น การหาหอยชักตีน การตกปลาหมึก การปั่นไฟตักปลาหมึก ตกปลา เป็นต้น บังบ่าวจะรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอ่าวพังงาเป็นอย่างดี และกิจกรรมที่พิเศษสุดของบังบ่าวที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ คือ ฟังเสียงปะการังร้องเพลง

 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
hit counter
20 / 08 / 2007
โฮมสเตย์ กลุ่มเกาะยาวร่วมใจ
4 / 5  ม.5   ต. เกาะยาวน้อย   อ. เกาะยาว   จ. พังงา   82160
โทร 089-9703384, 076-597086
E-mail:info@kohyaohomestay.org Website: www.kohyaohomestay.org